PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG | 303 Đại Lộ Bình Dương

  • icon trang chủ phòng khám
  • PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT

    303 Đại Lộ Bình Dương, P. Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một

Tại sao cholesterol có loại xấu - loại tốt

Tại sao cholesterol có loại xấu - loại tốt Tại sao cholesterol có loại xấu - loại tốt
Đánh giá: /5 - "Tại sao cholesterol có loại xấu - loại tốt" bởi , Đăng ngày: 12-09-2018
Theo nhiều nghiên cứu cholesterol được phân chia làm hai loại tốt và xấu. Chất này tồn tại và biến dưỡng trong cơ thể một cách rất phức tạp và có ảnh hưởng sâu rộng tới rất nhiều cơ quan khác....
Ngày đăng : 12-09-2018

Theo nhiều nghiên cứu cholesterol được phân chia làm hai loại tốt và xấu. Chất này tồn tại và biến dưỡng trong cơ thể một cách rất phức tạp và có ảnh hưởng sâu rộng tới rất nhiều cơ quan khác. Bởi thế cần hiểu rõ tại sao lại có hai loại cholesterol tốt và xấu để phân biệt và có kiến thức cơ bản  tránh những nguy hại khi không có kiến thức về nó, bài viết này sẽ giúp bạn lý giải câu hỏi này.

 

Xem thêm: 

 

Tại sao cholesterol lại có loại tốt và xấu


Như đã nó ở trên đây là một chất rất quan trọng nhưng tại sao nó lại được phân thành 2 loại hãy cùng lý giải nguyên nhân ngay bây giờ:


Cholesterol xấu


Theo nguyên lý thông thường cholesterol không vận chuyển qua hệ thống tuần hoàn một cách trần trụi và là dưới dạng các chất  đạm béo như tipo, protein. Chất béo mà chúng ta ăn vào hằng ngày, đi từ ruột non lên gan, sau đó được gan biến dưỡng thành cholesterol, từ đây qua hệ tuần hoàn và đưa đến các tế bào dưới dạng chất đạm  béo.

 

cholesterol xấu - LDL trong máu tăng lên có thể là do huyết thống di truyền

Ảnh minh họa cholesterol xấu


Chất đạm béo thường có tỷ trọng thấp, có tên tiếng anh là Low Density Lipoprotein và được gọi tắt là LDL. Người có ít LDL trong máu thì khỏe mạnh, bình thường ngược lại người có nhiều LDL hay bị mỡ trong máu, có thể làm mạch máu bị tắc nghẽn dẫn đến nghẽn động mạch vành gây đứng tim hoặc nghẽn mạch máu nuôi não sinh ra tai biến mạch máu não.
Chính vì lẽ này người ta thường gọi LDL là cholesterol xấu. LDL trong máu tăng lên có thể là do huyết thống di truyền nhưng đôi khi lại do ăn uống và ít tập thể dục.


Cholesterol tốt


Hàm lượng chất lipoprotein trong cơ thể có khả năng vận chuyển cholesterol dư thừa ở các tế bào quay trở lại gan tái chế và đào thải ra ngoài. Chất này có tỷ trọng nặng với tên tiếng anh là High Density Lipoprotein viết tắt là HDL. Theo nghiên cứu của tác giả Whitney và Rolfes những người có nồng độ HDL càng lớn thì càng giảm được nguy cơ tai biến mạch máu não và nguy cơ đứng tim.


Bởi vậy HDL được xem là cholesterol tốt. Thêm nữa khoảng ½ - ¼ lượng cholesterol trong máu được vận chuyển do HDL.

Cách xét nghiệm cholesterol trong máu


Để kiểm tra cholesterol trong máu người ta thường thực hiện thủ thuật sàng lọc nhanh bằng cách lấy máu ở đầu ngón tay.


Theo viện tim, phổi và huyết học Hoa Kỳ thì hàm lượng cholesterol bình thường nghĩa là dưới 200 mg/l máu còn từ 200 – 239 mg/ml máu thì cần chú ý, trên 240 mg/ml thì được xem là ở mức cao. Những người thuộc trường hợp này cần thực hiện thêm một vài xét nghiệm khác theo chỉ định cả bác sĩ để kiểm tra thành phần lipid trong máu.


Thực hiện xét nghiệm đánh giá lipid máu bạn sẽ bắt buộc phải nhịn ăn trong vòng 12 tiếng, xét nghiệm này sẽ phân tích được hàm lượng từng loại cholesterol trong máu:


LDL hàm lượng ở mức trên 190 mg/dl là  rất cao, 160 -189 là cao, 130 – 159 mg/dl là ở giới hạn cao, 100 – 129 mg/dl là bình thường, dưới 100 mg/dl được coi là tốt.

 

cholesterol được phân tích cụ thể bằng cách xét nghiệm

Ảnh minh họa xét nghiệm lipid


HDL với hàm lượng dưới 40 mg/dl được đánh giá là thấp và trên 60 mg/dl là ở mức tốt cho sức khỏe.


Do vậy bạn nên đến phòng khám hoặc trung tâm y tế để kiểm tra nồng độ cholesterol khoảng 5 năm/ lần ngay cả khi không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Thêm nữa nên duy trì chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh ăn nhiều rau xanh, hoa quả và thường xuyên tập thể dục để duy trì sức khỏe tốt.


Trên đây, bài viết này đã lý giải cho bạn câu hỏi vì sao cholesterol lại có loại tốt và xấu, hy vọng với các thông tin này bạn đã có cho bản thân những thông tin cần thiết. Ngoài ra nếu còn vấn đề nào chưa hiểu rõ hãy liên hệ với phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một qua số điện thoại 0908.522.700 hoặc bạn có thể trò chuyện với chúng tôi thông qua KÊNH TƯ VẤN của phòng khám.

 

Chia sẻ trên:
Giới thiệu phòng khám đa khoa thủ dầu một bình dương
Thông tin liên hệ
Địa chỉ phòng khám 303 đại lộ bình dương, Tp Thủ Dầu Một
303 Đại lộ Bình Dương, P.Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
(Đối diện tòa nhà Becamex)
HOTLINE
0274 368 9588
0908 522 700 (Zalo)
KHÁM BỆNH TỪ 8:00 - 20:00
Tất cả các ngày trong tuần
Kênh Facebook của phòng khám thủ dầu 1 Kênh Twitter của phòng khám thủ dầu 1 Kênh Google của phòng khám thủ dầu 1

(*) Lưu ý: hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Tư vấn chuyên gia
Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin. Chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay
Gửi
Bản đồ hướng dẫn đến phòng khám đa khoa 303 Đại lộ bình dương
Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT