PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG | 303 Đại Lộ Bình Dương

  • icon trang chủ phòng khám
  • PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT

    303 Đại Lộ Bình Dương, P. Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một

Hiện tượng tinh hoàn bị ẩn

Hiện tượng tinh hoàn bị ẩn Hiện tượng tinh hoàn bị ẩn
Đánh giá: /5 - "Hiện tượng tinh hoàn bị ẩn" bởi , Đăng ngày: 28-09-2017
Tinh hoàn ẩn là một trong những bệnh lý thường gặp đối tượng nam giới nhất là ở trẻ em, thông tin về rất ít và bất cứ cha mẹ nào cũng nên tìm hiểu về vấn đề này…
Ngày đăng : 28-09-2017

     Tinh hoàn ẩn là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh vì không chú tâm để ý nên không biết con mình mắc chứng bệnh tinh hoàn ẩn. Theo các bác sĩ cảnh báo bệnh có thể phát triển và đem tới những hệ lụy về sau cho sức khỏe sinh sản, do đó điều quan trọng là cha mẹ cần có những hiểu biết cũng như sự nắm bắt về chứng bệnh này là rất cần thiết.

 

  Xem thêm: 

 

 

Định nghĩa tinh hoàn ẩn là gì?

 

     Khái niệm về bệnh tinh hoàn ẩn là những tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển của tinh hoàn từ bụng xuống bìu trong thời kì bào thai, hiện tượng này xảy ra khi tinh hoàn nằm trong ổ bụng, ở lỗ bẹn sâu, trong ống bẹn và ngoài lỗ bẹn nông.

 

     Tỉ lệ tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh khoảng 3-4% và cao hơn ở trẻ đẻ thiếu cân, đẻ non, sinh đôi… Trường hợp tinh hoàn ẩn khi còn nhỏ nếu không được điều trị sớm sẽ gây những ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, khi đó được gọi là tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành.

 

Tinh hoàn ẩn có thể là một bên hoặc hai bên, chúng ta đã biết được “Tinh hoàn ẩn là gì?”  và nó có thể nhận biết thông qua các đặc điểm sau:

 

Tinh hoàn ẩn là một trong những bệnh lý nam khoa

Tinh hoàn ẩn là một trong những bệnh lý nam khoa dễ gặp từ khi còn nhỏ

 

 Nam giới có thể dễ dàng phát hiện khi nhìn thấy túi bìu không cân đối một bên bình thường, điển hình là một bên nhỏ hoặc xẹp (ẩn tinh hoàn một bên) hoặc cả 2 túi bìu đều nhỏ, xẹp như nhau.

 

 Khi sờ tay vào bìu không thấy đủ cả hai tinh hoàn, nắn vào bìu sẽ không thể cảm nhận được tinh hoàn nằm ở 1 hoặc cả 2 bên, thậm chí có thể nắn thấy tinh hoàn ở ống bẹn.

 

 Một vài trường hợp tinh hoàn lúc ở bìu, lúc bị co lên trên ống bẹn, khi thăm khám dùng tay đầy thì tinh hoàn xuống bìu được nhưng khi buông tay thì tinh hoàn lại trở về vị trí ban đầu, kéo lên cao ngoài túi bìu.  

 

Vì sao tinh hoàn lại bị ẩn đi như vậy?

 

Tinh hoàn ở người trưởng thành bị ẩn là do xuất phát từ những nguyên nhân sau đây khiến nó phát triển không được bình thường như:

 

 Rối loạn trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục làm suy tuyến yên gây thiếu hụt lượng gonadotropin từ đó làm tinh hoàn ẩn và chứng dương vật nhỏ lại.

 

 Sai lệch tổng hợp hormone testosteron trong cơ thể khiến cho tinh hoàn không phát triển bình thường được.

 

 Hội chứng giảm khả năng cảm nhận của các thụ thể Androgen cũng chính là một nguyên nhân vì sao tinh hoàn lại ẩn.

 

 Nội tiết tố Estrogen cũng có tác dụng làm hỏng sự đi xuống của tinh hoàn do khi mẹ mang thai con trai dùng thuốc Diethylstillbesterol hay kháng Androgen.

 

 Phát triển bất thường của dây thần chằng tinh hoàn bìu khiến cho tinh hoàn không thể xuống bìu được và nó cứ ở trạng thái lơ lửng trên cao.

 

 Các yếu tố cơ học gây bất lợi và cản trở sự di chuyển của tinh hoàn như cuống mạch của tinh hoàn ngắn, xơ hóa vùng ống bẹn…

 

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành gây nhiều biến chứng

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành gây nhiều biến chứng về sinh sản

 

     Tinh hoàn ẩn thường có kích thước nhỏ hơn bình thường, nhu mô thường mềm nhão, các nghiên cứu y học chỉ ra rằng tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành thì đường kính của các ống sinh tinh nhỏ hơn, mức độ xơ hóa cao hơn có thể ảnh hưởng tới tinh trùng gây vô sinh – hiếm muộn, ung thư tinh hoàn.

 

     Ngay từ khi còn nhỏ nếu bố mẹ phát hiện trẻ mắc chứng tinh hoàn ẩn thì cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời càng sớm càng tốt. Tùy vào mức độ bệnh, vị trí tinh hoàn đi lạc, tình trạng sức khỏe của trẻ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

 

     Mong là với những kiến thức y khoa liên quan đã giúp bạn biết thêm về chứng tinh hoàn ẩn là gì để từ có biện pháp ngắn ngừa và điều trị.

 

Tin tức y tế

 

Những thông tin trên đều mang tính chất tham khảo, nếu bạn muốn điều trị tốt và mau chóng hết bệnh bạn cần nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Chia sẻ trên:
Giới thiệu phòng khám đa khoa thủ dầu một bình dương
Thông tin liên hệ
Địa chỉ phòng khám 303 đại lộ bình dương, Tp Thủ Dầu Một
303 Đại lộ Bình Dương, P.Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
(Đối diện tòa nhà Becamex)
HOTLINE
0274 368 9588
0908 522 700 (Zalo)
KHÁM BỆNH TỪ 8:00 - 20:00
Tất cả các ngày trong tuần
Kênh Facebook của phòng khám thủ dầu 1 Kênh Twitter của phòng khám thủ dầu 1 Kênh Google của phòng khám thủ dầu 1

(*) Lưu ý: hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Tư vấn chuyên gia
Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin. Chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay
Gửi
Bản đồ hướng dẫn đến phòng khám đa khoa 303 Đại lộ bình dương
Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT